Thể chất khỏe

Chế độ dinh dưỡng/

HỌC CÁCH ĂN NHƯ NGƯỜI OKINAWA ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ

05 tháng 12, 2018 Sống Chất Lượng Danh mục : Chế độ dinh dưỡng

Theo ghi nhận của Liên Hiệp Quốc, Nhật Bản là quốc gia có số người sống thọ trên 100 tuổi nhiều nhất thế giới. Người dân trên đảo Okinawa có chế độ ăn uống khoa học, rất đáng học hỏi.

Đảo Okinawa Nhật Bản là nơi có số cụ trên 100 tuổi nhiều gấp 3 lần ở Mỹ, đứng đầu thế giới. Không chỉ sống thọ, cư dân trên đảo có tỉ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh huyết áp,… thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình thế giới.

Nghiên cứu về hiện tượng sống thọ của người dân Okinawa, tiến sĩ Craig Wilcox tại Đại học quốc tế Okinawa nhắc đến trong quyển “Dự án nghiên cứu hiện tượng sống thọ ở người dân Okinawa” rằng: Cách ăn uống của người dân Okinawa rất đáng học hỏi, bởi vì họ luôn cố gắng ăn những thực phẩm bổ nhất trong các loại thực phẩm.

Người dân nơi đây ăn nhiều rau củ và ít thịt. Những thực phẩm được ưa chuộng gồm cơm, đậu hũ, rong biển, măng và cải muối. Họ uống 6 ly nước trà xanh mỗi ngày.


Người Okinawa ăn ít calories

Người Okinawa ăn thực phẩm ít calories nhưng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Lượng calories họ chỉ ăn khoảng 75-150cal/100gr thực phẩm. Người Okinawa tin rằng việc ăn giới hạn lượng nạp calories vào cơ thể sẽ:
•    Cải thiện sức khỏe
•    Chậm quá trình lão hóa
•    Sử dụng năng lượng thông minh hơn

Một khẩu phần ăn ít calories của người Okinawa thường gồm:
•    Các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám: gạo, khoai, bắp…
•    Hải sản: cá, sò, tôm cua…
•    Hạn chế ăn thịt, thịt gia cầm thì bỏ da.
•    Uống nhiều nước và trà, đặc biệt là trà hoa nhài và trà nghệ.
•    Ăn nhiều rau quả.


Người Okinawa đặc biệt thích ăn khoai lang tím, khổ qua và đậu nành. Khoai lang tím giàu carotenoid, flavonoid, lycopene, vitamin E giúp ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ và trì hoãn sự lão hóa. Khổ qua giúp kiểm soát và ngăn ngừa tiểu đường. Đậu nành là nguồn dồi dào protein và nhiều dưỡng chất khác.

Nguyên tắc ăn Hara Hachi Bu


Bên cạnh việc ăn ít calories, người dân Okinawa còn áp dụng nguyên tắc Hara Hachi Bu vào chế độ ăn uống. Họ ăn ít, dừng ăn khi no 80%. Nguyên tắc này giúp dạ dày có nhiều thời gian tiêu hóa thức ăn, hạn chế chứng ợ chua và khó tiêu. Đồng thời nguyên tắc này cũng giúp giữ dáng cực tốt.

Số người cao tuổi sinh sống khỏe mạnh tại Okinawa là chứng minh rõ ràng nhất của chế độ ăn lành mạnh, giúp thải loại chất độc và cân bằng cơ thể. Không chỉ sống thọ, việc áp dụng phương pháp ăn thông minh còn giúp người Okinawa giữ được nét tươi trẻ trên cơ thể. Bạn thử tham khảo nhé!

Hotline 1800555535