Thể chất khỏe

Tổng đài sức khỏe/

ĐIỂM DANH MỘT SỐ THUỐC GÂY LOÃNG XƯƠNG

05 tháng 12, 2018 Sống Chất Lượng Danh mục : Tổng đài sức khỏe

Nếu sử dụng thuốc trong thời gian lâu dài bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một số chất trong các loại thuốc nếu dùng liên tục có thể gây hại đến các bộ phận khác của cơ thể. Dưới đây là một số thuốc gây loãng xương mà bạn cần lưu ý.

Một số thuốc khi sử dụng trong thời gian dài có nguy cơ phá vỡ sự cân bằng của xương, gây ra nguy cơ loãng xương. Nếu sử dụng những loại thuốc này bạn cần theo dõi chặt chẽ mật độ xương để kịp thời phòng ngừa và bổ sung dưỡng chất.

Nhóm thuốc corticosteroid

Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolon, dexamethason, betamethason...) đứng đầu trong danh sách các thuốc gây ra nguy cơ loãng xương khi sử dụng liên tục trong một thời gian dài.

Nhóm thuốc corticosteroid thường được chỉ định trong điều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh hen phế quản,… Các thuốc này vừa ngăn chặn quá trình tạo xương vừa thúc đẩy quá trình hủy xương nên sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra loãng xương.


Nhóm thuốc kháng sinh

Tetracyclin là một loại thuốc kháng sinh có khả năng phá hủy mô xương, răng. Nếu sử dụng tetracyclin với hàm lượng cao trong thời gian dài sẽ gây ra nguy cơ loãng xương.

Các thuốc kháng sinh nhóm quinolon (ofloxacin, ciprofloxacin…) gây ra những tổn thương thoái hóa khớp nên được khuyến cáo không sử dụng cho trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú.


Levothyroxin

Levothyroxin là một chế phẩm tổng hợp của Thyroxin - một loại hoóc-môn do tuyến giáp sản sinh ra. Thuốc được chỉ định trong điều trị nhược giáp, giúp bồ sung sự thiếu hụt các hoóc-môn tuyến giáp.

Khi sử dụng levothyroxin liều cao trong một thời gian dài sẽ làm gia tăng quá trình đào thải canxi ở xương nên gây ra loãng xương.

Nhóm chống viêm loét dạ dày

Các thuốc kháng axit mà trong thành phần có chứa nhôm và các thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol…) sẽ gây ức chế sự hấp thu canxi vào cơ thể. Cần hết sức thận trọng khi sử dụng các thuốc này trong thời gian dài, đặc biệt đối với người già và phụ nữ sau mãn kinh.


Nhóm thuốc chống động kinh

Nhóm thuốc chống động kinh (Phenobarbital, phenytoin…) khi vào cơ thể sẽ làm gia tăng các enzym hydroxylase, oxylase ở gan, gây ức chế gan chuyển hóa vitamin D thành dạng hoạt tính.

Vitamin D có vai trò quan trọng giúp canxi hấp thu vào cơ thể. Khi vitamin D không được gan chuyển hóa thành dạng hoạt tính, sẽ làm giảm sự hấp thu canxi vào cơ thể, gây ra loãng xương.

Trên đây là một số danh sách thuốc sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến loãng xương. Khi sử dụng các loại thuốc này bạn cần đặc biệt quan tâm bổ sung dưỡng chất cho xương khớp. Bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng dành cho xương khớp để đảm bảo sức khỏe xương khớp luôn trong trạng thái tốt nhất.


Một gợi ý cho bạn, sản phẩm thuốc bổ cơ – xương – khớp pms-FlexoMAX, sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM, được bào chế với công nghệ hàng đầu của Canada. Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến cơ, xương, khớp hiệu quả. Sản phẩm được biết là thực phẩm chức năng điều trị bệnh đau xương khớp tốt của Việt Nam hiện nay, sản phẩm này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người.

Hotline 1800555535