Thể chất khỏe

Phương pháp luyện tập/

7 HOẠT ĐỘNG HÀNG NGÀY CÓ THỂ LÀM HỎNG CỘT SỐNG CỦA BẠN

21 tháng 2, 2019 Sống Chất Lượng Danh mục : Phương pháp luyện tập

Cột sống là bộ phận quan trọng giúp cơ thể hoạt động một cách bình thường và linh hoạt, hãy quan tâm chăm sóc tới chúng dù bạn đang ở lứa tuổi nào.

Dưới đây là danh sách các hoạt động hàng ngày có thể làm hại cột sống của bạn nếu không chú ý.

1. Đánh răng


Khi chúng ta đứng, áp lực lên cột sống cao hơn nhiều so với khi di chuyển. Vì vậy khi đánh răng hãy tránh việc cúi người xuống quá thấp dưới bồn rửa, thay vào đó, hãy đứng thẳng và tựa vào tường hoặc bồn rửa tay.

2. Rửa chén đĩa


Khi rửa chén đĩa, chúng ta thường đứng ở vị trí nửa người trên hơi cong với cánh tay căng. Do đó, cánh tay rất dễ mỏi, đau vai và cũng gây hại cho cột sống. Để đảm bảo sự an toàn cho hệ xương khớp và giảm áp lực lên cánh tay, hãy đặt 1 chiếc ghế thấp dưới đầu gối của bạn khi bạn rửa chén.

3. Xách đồ từ siêu thị


Thường thì các siêu thị để tiết kiệm thường gom đồ của bạn vào chung 1 túi, điều này vô tình đã khiến xương sống của bạn chịu áp lực khá lớn. Khi đi siêu thị, tốt nhất hãy chia đồ thành 2 túi có trọng lượng phân bố đều ở cả 2 tay để cân bằng. Phụ nữ chỉ nên xách mỗi bên tầm 2kg, và với đàn ông, trọng lượng này là 5kg.

4. Chùi sàn


Nếu không phải mỗi ngày, ít nhất mỗi tuần bạn cũng chùi rửa sàn nhà một lần, điều này khiến cẳng chân, lưng và cánh tay hoạt động liên tục, cột sống chịu tác động khá tiêu cực. Hãy cản thận khi lau nhà, tốt nhất là không chùi rửa sàn nhà bằng tay và khăn mà hãy dùng cây lau nhà để lưng bạn được thẳng.

5. Mang giày


Tất cả mọi thứ chúng ta làm trong tư thế khòm lưng đều làm tổn thương đĩa đệm, gây áp lực ở khu vực này và cảm giác thoải mái chỉ lấy lại được trong giấc ngủ. Lời khuyên cho bạn là khi mang giày, hãy ngồi trên ghế và kéo chân của bạn lên, đừng cúi xuống sàn hoặc đứng và cúi xuống.

6. Mang ba lô


Ba lô không chỉ phổ biến với học sinh mà còn được rất nhiều người lớn ưa chuộng. Họ thường xuyên nhét đầy ba lô để tận dụng không gian có sẵn làm ảnh hưởng tiêu cực đến cơ xương. Để có được cột sống khỏe mạnh, tốt nhất là nên dùng ba lô có dây đai rộng và mềm để hấp thụ độ sốc tốt hơn và giảm áp lực lên cổ cũng như cột sống của bạn. Ngoài ra chỉ nên để đồ vừa phải, không nên đựng quá nhiều thứ trong ba lô.

7. Lấy đồ vật nặng từ phía trên


Khi bạn cố lấy 1 cái gì đó ở trên cao, xương sống của bạn sẽ rướn dài. Bây giờ hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra với cột sống khi tất cả trọng lượng của một chiếc va li hay vật nặng nào đó đổ dồn vào người bạn, nó giống như ném một viên gạch vào quả bóng, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu bạn lặp lại hành động đó thường xuyên. Nếu bạn cần lấy một vật nặng gì đó từ phía trên, hãy sử dụng ghế để giảm áp lực xuống mức tối thiểu.

Hotline 1800555535