Thể chất khỏe

Chế độ dinh dưỡng/

Có Nên Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Vitamin C?

24 tháng 1, 2019 Sống Chất Lượng Danh mục : Chế độ dinh dưỡng

Việc sử dụng thực phẩm chức năng vitamin C để bổ sung dưỡng chất ngày càng phổ biến. Nhưng không phải ai cũng biết rõ những tác dụng của vitamin C. Vì vậy, việc sử dụng vitamin phải thật hợp lý và đúng chỉ định.

Vitamin C còn gọi là acid ascorbic. Chúng có trong các loại rau, củ, quả hoặc được bổ sung bằng thực phấm chức năng vitamin C. Với tác dụng bảo vệ cơ thể, chủ yếu qua các chức năng như: chống oxy hóa, tổng hợp collagen, hệ tim mạch, hệ miễn dịch,…

Vai trò của vitamin C đối với cơ thể


- Hình thành collagen: Là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Nếu thiếu Vitamin C sẽ dẫn đến tình trạng sẹo khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng, chảy máu lợi,…

- Chất kích hoạt enzyme: Vitamin C có thể bảo vệ vitamin A, vitamin E, và các axit béo thiết yếu khỏi bị tiêu hủy. Làm cho can-xi trong thành ruột không bị kết tủa, giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ can-xi vào cơ thể.

- Chống oxy hóa: Vitamin C tham gia vào hệ thống chống oxy hóa của cơ thể (vitamin E, beta-caroten, Vitamin C). Chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải ra nước tiểu.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Hỗ trợ sản xuất interferon – là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch.

- Bảo vệ da, chống nếp nhăn: Vitamin C gia tăng sự hoạt động của một số kim loại, giúp da chống lại các gốc tự do sinh ra bởi tia cực tím, tránh sự xuất hiện của tàn nhang, thúc đẩy sự trao đổi chất, góp phần ngăn ngừa lão hóa da.

Vitamin C chủ yếu có trong rau quả tươi như cam, chanh, kiwi, cà chua, giá đậu, bông cải xanh và các loại rau lá đậm màu. Đây là những loại rau, củ, quả hết sức quen thuộc và không khó để chúng ta đưa vào thực đơn hằng ngày. Nhưng nếu chế độ ăn uống không đủ đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể, thì có thể thay thế bằng thực phẩm chức năng vitamin C.

Liều lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể

Với lượng nhỏ khoảng 100mg vitamin C thì hấp thu đến 80-90%. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ ở mức 1.5g vitamin C thì cơ thể chỉ hấp thu được 49%. Dùng liều lượng lớn vitamin C (uống liều cao) thì nó sẽ không được hấp thu hết và tồn tại trong ruột gây tiêu chảy.

Liều lượng vitamin C tối đa (tính theo: mg/ ngày): 1- 3 tuổi: 400mg/ ngày; 4 – 8 tuổi: 650mg; 9 – 13 tuổi: 1.200mg; 14 – 18 tuổi: 1.800mg; từ 19 tuổi trở lên: không quá 2.000mg/ ngày. Ngoài ra, vitamin C chuyển hóa thành acid oxalic sẽ gây ra sỏi oxalat. Do đó, người bị sạn thận, suy thật không nên dùng nhiều vitamin C.


Vì vậy, người có chế độ ăn không đa dạng, ít rau và trái cây, kém hấp thu thì mới thật sự nên sử dụng thực phẩm chức năng vitamin C.

Nếu bạn đang tìm một loại thực phẩm chức năng vitamin C uy tín, chất lượng để bổ sung dưỡng chất đang bị thiếu trong cơ thể thì pms – CENTRIVIT đến từ Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM là một lựa chọn phù hợp.


pms-CENTRIVIT là sự kết hợp các vitamin cần thiết cho việc duy trì và phát triển của cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho sự chuyển hóa của các chất, đồng thời giúp cân bằng nhu cầu vitamin cho các hoạt động hàng ngày.

Hotline 1800555535