Thể chất khỏe

Phương pháp luyện tập/

GIẢI PHÓNG SUY NHƯỢC THẦN KINH BẰNG CÁCH XOA BÓP

16 tháng 10, 2018 Sống Chất Lượng Danh mục : Phương pháp luyện tập

Cuộc sống bận rộn mỗi ngày khiến bạn stress liên tục, lâu dài dẫn đến suy nhược thần kinh và là tiền đề cho nhiều căn bệnh tâm lí – thần kinh nghiêm trọng. Chỉ với vài động tác xoa bóp cơ bản dưới đây, bạn có thể giải phóng những muộn phiền và thư giãn cơ thể ngay trong chốc lát.

1. Chữa suy nhược thần kinh vùng thái dương


Dùng đầu ngón tay miết từ vùng ổ mắt vòng lên đến trán. Tiếp tục vòng từ trán đến 2 bên thái dương theo hình vòng cung rồi vòng lên phía trên ra sau tai. Làm đều đặn 20-25 lần. Dùng 5 đầu ngón tay miết mạnh lên vùng da đầu từ trước ra sau tựa như đang chải tóc. Mỗi ngày thực hiện từ 20-30 lần. Sau đó, dùng 2 lòng bàn tay, đặt đối xứng 2 bên đầu, vỗ nhẹ theo chiều kim đồng hồ và vẫn giữ đối xứng nhau đến khi hết vòng tay thì đổi chiều ngược lại. Cuối cùng, dùng phần thân của các ngón tay vỗ nhẹ khắp cả đầu, từ vùng đỉnh đầu ra đến 2 bên và phía sau gáy. Làm như vậy mỗi sáng thức dậy hoặc khi có dấu hiệu căng thẳng, đau đầu xảy ra và bạn sẽ nhận được dấu hiệu tích cực.

2. Chữa suy nhược thần kinh vùng mắt


Áp 2 lòng bàn tay vào nhau, xát mạnh cho đến khi lòng bàn tay nóng lên rồi áp vào 2 mắt đang nhắm lại để mắt được thư giãn, chống mỏi mắt. Khi hơi nóng ở 2 lòng bàn tay mất đi thì vuốt nhẹ từ trong ra ngoài 15-20 lần. Sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ véo vùng da trên ổ mắt. Làm đồng thời 2 bên mắt, dọc theo lông mày từ trong ra ngoài 10-15 lần.

3. Chà ót (gáy)


Bạn chỉ cần ngồi xuống thư giãn, dùng 2 bàn tay nắm lấy ót, các ngón tay đan chéo nhau. Đầu hơi nghiêng về phía trước. Sau đó dùng 2 bàn tay chà xát ót trong 2 phút. Phương pháp này tác động tích cực đến các dây thần kinh sau ót, đẩy máu tuần hoàn lưu thông lên não và tạo cảm giác sảng khoái cho bạn mỗi khi bị áp lực.

4. Xát vùng hông-thiêng (lưng chậu)


Áp sát 2 bàn tay vào 2 bên lưng, ngang chỗ eo của bạn, làm động tác chà xát kéo dài đến vùng chậu và lặp lại nhiều lần trong 2 phút.

Việc massage vùng lưng chậu không chỉ giúp bạn chữa suy nhược thần kinh mà còn là liều thuốc hiệu quả đẩy lùi đau gai cột sống hay các bệnh về trĩ. Bài tập này còn áp dụng hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.

5. Day ấn huyệt Ấn đường


Dùng ngón trỏ của bàn tay phải ấn nhẹ vào điểm giữa hai chân mày trong vài giây, day thành vòng tròn chung quanh điểm này khoảng 21 vòng.

Khi tác động vào huyệt Ấn đường, cơ thể sẽ tiết ra chất Endorphine nội sinh, có tác dụng giảm đau, giáng khí và an thần.

6. Vuốt ấm vành tai


Dùng ngón tay trỏ và ngón cái vuốt dọc vành tai cùng bên từ trên xuống dưới. Vuốt chậm và nhẹ. Vuốt khoảng 21 lần. Việc vuốt cho hai vành tai ấm lên có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm, thúc đẩy khí huyết lưu thông và thư giãn toàn thân.

7. Vuốt dọc xương chân mày


Dùng hai ngón tay trỏ và giữa vuốt từ đầu chân mày, dọc theo xương chân mày ra đến chân tóc phía ngoài đuôi mắt. Vuốt chậm và nhẹ khoảng 21 lần. Vùng chân mày và cánh tay có những điểm phản xạ tương ứng nhau. Do đó động tác này tạo được sự thư giãn cơ bắp giữa vùng cánh tay và bàn tay. Hai bàn tay là hai bộ phận quy chiếu khác ứng với toàn cơ thể, nên thư giãn được hai bàn tay sẽ ảnh hưởng đến thư giãn chung của toàn thân.

8. Vuốt dọc hai bên mũi


Dùng ngón trỏ của một bàn tay vuốt một bên mũi, rồi dùng hai bàn tay vuốt cùng lúc cả hai bên. Vuốt dọc từ điểm giữa hai chân mày (huyệt Ấn đường) dài theo hai bên thân mũi, qua khóe miệng đến tận góc cằm. Vuốt chậm và nhẹ khoảng 21 lần. Động tác này giúp khí huyết lưu thông ra ngoài, làm gia tăng tác dụng thư giãn.

9. Kích thích vùng sau đầu


Ðặt nguyên hai bàn tay vào hai vùng gáy ở sau đầu, sát cạnh phía sau của tai. Vuốt nhẹ từ trên xuống dưới phía sau hai vành tai. Vuốt khoảng 21 lần. Ðộng tác này nhằm tác động vào hai đường kinh Túc thiếu dương đởm và Túc thái dương bàng quang, đặc biệt là hai huyệt An miên và Thiên trụ, có tác dụng chống khí nghịch, điều trị thần kinh suy nhược và làm thanh sảng vùng đầu não.

10. Hít thở cũng là một phương pháp chữa suy nhược thần kinh hiệu quả


Hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể, bạn có thể ngồi trên ghế hoặc nằm duỗi thẳng chân tay trên giường, để đầu óc thư giãn, không suy nghĩ, tập trung mọi ý nghĩ vào vùng đan điền. Hít vào chậm rãi, ngực và bụng phình ra, nín thở trong vài giây. Thở ra nhanh, ngực và bụng thóp lại, nín thở trong vài giây. Mỗi lần tập trong 5-10 phút. Có thể tập nhiều lần trong một ngày vào bất kì lúc nào.


Các bài tập nói trên đều rất đơn giản để thực hiện, bạn có thể làm vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy, trước lúc ngủ trưa hoặc ngủ tối, lúc thư giãn giữa giờ làm việc hoặc ngay khi có dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu. Có thể làm riêng lẻ từng bài tập hoặc phối hợp đồng thời các bài tập với nhau để đạt được cảm giác thoải mái nhất. Đừng quên kết hợp thực phẩm hỗ trợ pms – CENTRIVIT để tăng cường vitamin và khoáng chất mỗi ngày nhé!

Hotline 1800555535