Thể chất khỏe

Phương pháp luyện tập/Yoga/

LÀM SAO ĐỂ TẬP YOGA ĐÚNG CÁCH?

16 tháng 10, 2018 Sống Chất Lượng Danh mục : Yoga

Xã hội ngày càng phát triển giúp mức sống ngày càng tăng. Chúng ta không chỉ quan tâm đến cái ăn, cái mặc và còn chú trọng nhiều đến sức khoẻ. Do đó, không lạ gì khi bắt gặp rất nhiều các hoạt động thể chất đa dạng được phổ biến khá rộng rãi. Trong đó đặc biệt nhất là Yoga, không quá mới mẻ, nhưng Yoga được rất nhiều các lứa tuổi quan tâm và ưa chuộng nhưng để tập được Yoga đúng cách thì không phải ai cũng biết.


Đa số các động tác của Yoga nhìn thì dễ nhưng thực chất không đơn giản như bạn tưởng. Nếu tập không đúng cách, bạn sẽ đau đớn và mệt mỏi. Lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần phải có người hướng dẫn.

            Người hướng dẫn rất quan trọng, vì bạn không thể đơn giản chỉ nhìn và làm theo các động tác của Yoga. Nguyên lý tập Yoga đòi hỏi độ chính xác rất cao trong từng động tác. Nếu làm sai, sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ lên sức khoẻ. Chỉ khi được điều chỉnh, bạn mới có thể có được hiểu quả tối đa mà Yoga đem lại.

1. Không nóng vội :

Tập luyện Yoga gồm 5 bước: thiền, khởi động, tập asana, xoa bóp và thư giãn. Tất cả các bước đòi hỏi bạn phải thật sự chậm rãi, cẩn thận. Nóng vội sẽ làm những động tác không phát huy được tác dụng tối đa và thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể bạn.

2. Tập trung và thực hiện động tác thật chính xác:

Tập Yoga là một quá trình khó khăn và khắt khe, đòi hỏi bạn tập trung được ý chí và năng lực của mình. Các động tác đòi hỏi phải chính xác từng chút một vì nếu sai tư thế, không chỉ ảnh hưởng tới cơ bắp mà còn ảnh hưởng tới các khớp xương và thậm chí là tới các cơ quan trong cơ thể.

3. Thời điểm:

Tập yoga vào buổi sáng để làm cơ bắp dẻo dai dần, tập yoga vào buổi chiều tối nên chọn những động tác thư giãn làm cơ thể thoải mái sau một ngày mệt mỏi. Nếu tập vào buổi sáng, nên tập thở trước khi tập động tác (asana). Nếu tập yoga vào buổi tối, nên tập động tác trước và tập thở sau từ 15 đến 30 phút sau đó. Nếu tập tối muộn cần được chỉ dẫn, không nên chào mặt trời nhiều vòng khi tập sau 8h tối.


4. Thời gian tập:

Tập tối thiểu trong khoảng 15 phút, trong đó có phần khởi động và thư giãn sau bài tập. Dưới quãng thời gian này việc tập không có tác dụng. Tập dài hơn cũng làm các cơ nhức mỏi, tốt nhất chỉ trong khoảng 10-15 phút cho một bài tập với các tư thế liên hoàn.

5. Thở đúng cách

Hít thở rất quan trọng khi tập Yoga. Nếu thở không đúng cách, hệ thần kinh có thể sẽ bị ảnh hưởng. Bạn nên hít vào bằng mũi, thở ra bằng mũi hoặc miệng tùy từng người và đặc biệt, nhiều người vẫn giữ thói quen cũ là dùng khung ngực làm trọng tâm. Nhưng bạn có biết, nếu sử dụng đến vùng bụng thay vì vùng ngực, việc hít thở sẽ hiểu quả và chính xác hơn nhiều. Khi hít vào bụng phải căng, thở ra bụng hóp lại. Hít thật sâu và thở thật dài.


6. Dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng luôn là một phần quan trọng trong tất cả các môn thể thao, kể cả Yoga. Nhưng đặc biệt, trước khi tập 4 giờ, bạn không nên ăn nhiều mà hãy để bụng rỗng. Tuy nhiên đối với người bị huyết áp có thể uống sữa hoặc nước hoa quả trước 30 phút để tránh tình trạng chóng mặt trong quá trình tập.


Nguồn: http://menandlife.vn/

Hotline 1800555535