1
Logo

Thể chất khỏe

Chế độ dinh dưỡng/Bệnh nhân tiểu đường/

image/cache/catalog/news/SCL_TCK_CDDD_Tieu duong-870x366.jpg

NHÓM THỰC PHẨM NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG NÊN BỎ QUA

09 tháng 8, 2019 Sống Chất Lượng Danh mục : Bệnh nhân tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn uống nghiêm ngặt là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe. Mỗi loại thực phẩm cần được cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng về hàm lượng đường, dinh dưỡng có trong đó. Dưới đây là danh sách những loại rau củ tốt cho người bệnh mà bạn không nên bỏ qua:

1. Mướp đắng:

Mướp đắng

Mướp đắng được xem như một loại dược phẩm rất tốt dành cho bệnh nhân bị tiểu đường. Trong mướp đắng rất giàu các vitamin và muối khoáng như: vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và sắt, rất cần thiết cho người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra nó còn tăng khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể, chống ô-xy hóa, loại bỏ gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây tiểu đường.

2. Cà -rốt:

Nhiều bệnh nhân thường ngần ngại với những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao vì nguy cơ đường trong thực phẩm nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong máu, nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đường trong cà-rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm.

Cà

Đường trong cà-rốt chủ yếu là đường đơn (như fructose, glucose) chiếm tới 50% tổng lượng đường có trong củ. Đây là loại đường dễ bị oxy hoá dưới tác dụng của các enzym trong cơ thể. Trong cà-rốt còn có rất nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất caroten (cao hơn ở Cà chua) giúp giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.

3. Hành tây:

Hành

Hành tây là loại củ giàu dinh dưỡng và còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Hành tây làm giảm glucose và chất béo, cũng như giảm ô-xy hóa, tăng bài tiết insulin và kích thích hoạt động của enzyme chống ô-xy hóa. Chính vì vậy, hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường trong máu, giảm triệu chứng của bệnh tiểu đường.

4. Bông cải xanh:

Bông

Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chất chống ô-xy hoá. Nó cũng giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Bạn có thể sử dụng chế biến súp, thịt hầm hoặc các món xào.

5. Rau dền:

Rau

Rau dền thích hợp với người tiểu đường, đặc biệt kèm theo táo bón vì rau dền giàu Magiê – là chất có vai trò chữa trị tiểu đường, cao huyết áp, táo bón.

6. Dưa chuột:

Dưa

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hormone cần thiết cho việc sản xuất isulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

7. Các loại đậu:

Các loại hạt đậu như đậu nành, đậu tương, lạc, đậu hà lan… có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 47%. Đây là còn là loại thực phẩm hữu ích nhất trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, protein… giúp ổn định đường huyết. Khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết.

Các loại đậu

Kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện St. Michael ở thành phố Toronto của Canada, được công bố trên Tạp chí Y học Nội khoa (Archives of Internal Medicine) cho thấy chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

8. Rau diếp cá:

Rau

Đây là loại rau giàu chất xơ. Chúng còn chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại a-xít amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Nguồn: http://pressonline.vn/

Bài viết liên quan

Hotline 1800555535