Thể chất khỏe

Chế độ dinh dưỡng/

THÓI QUEN ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI VIỆT

21 tháng 12, 2018 Sống Chất Lượng Danh mục : Chế độ dinh dưỡng

Không ít thói quen ăn uống tưởng vô hại nhưng lại âm thầm phá hủy cơ thể. Theo thống kê, người Việt Nam hiện đang duy trì khá nhiều thói quen ăn uống không tốt cho cơ thể.

Thói quen ăn uống của người Việt Nam

Ăn uống là việc quan trọng nhất để duy trì sự sống. Tuy nhiên, quan niệm và thói quen ăn uống của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Đối với người Việt, thói quen ăn uống bị ảnh hưởng nhiều từ nếp sống nông nghiệp. Người Việt quan niệm “có thực mới vực được đạo”, việc ăn quan trọng với người Việt đến mức “trời đánh còn tránh bữa ăn”.

Xem trọng việc ăn là thế, tuy nhiên thói quen ăn uống của người Việt đa số lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc thay đổi thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp chúng ta cải thiện sức khỏe một cách tích cực lại vô cùng đơn giản. Nhưng trước hết, chúng ta cần biết thói quen nào là xấu và ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.


Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu để ý quan sát, không khó để bạn nhận ra những thói quen xấu của người Việt trên bàn ăn.

-    Ăn quá no: Nếu bạn liên tục ăn quá no trong mọi bữa ăn - bữa sáng, trưa, tối sẽ khiến dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ. Như thế, thức ăn sẽ không được tiêu hóa hết gây cản trở cho chức năng tiêu hóa, dẫn đến lão hóa.


-    Ăn cơm chan canh: Đây là thói quen của hầu hết người Việt. Nếu bạn ăn canh hay bất kỳ loại nước nào trong khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Vì nó làm tăng kích thích của dạ dày, tăng khối lượng lao động cho hệ tiêu hóa. Khi nhai thức ăn, nước bọt không ngừng được tiết ra có tác dụng làm ẩm thức ăn, giúp việc nhai thức ăn diễn ra trơn tru, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn. Do đó, bạn nên ăn cơm và canh riêng biệt.


-    Nói chuyện nhiều trong lúc ăn: Vừa ăn vừa nói chuyện liên tục cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vừa ăn vừa nói, bạn sẽ mất tập trung vào việc ăn uống, dẫn đến lượng thức ăn cần tiêu hóa không được nghiền kĩ, gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày và bộ phận tiêu hóa.


-    Ăn hoa quả sau bữa ăn: Dạ dày của bạn đang chịu một lượng lớn thức ăn chưa tiêu hóa hết sau bữa ăn, bạn lại bắt nó phải hấp thu thêm một lượng hoa quả, điều đó làm cho hoa quả không tiêu hóa kịp, dẫn đến táo bón và khó tiêu.


-   Uống trà ngay sau khi ăn: Trà đặc làm cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Nguy hiểm hơn, trong nước trà có chứa một hàm lượng lớn tannin và các hợp chất có tính kiềm, hai chất này có ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của cơ thể. Vì sau khi đi vào dạ dày, chúng có khả năng gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, từ đó dễ dẫn đến các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu.


Trên đây là những điều tưởng vô hại nhưng vô cùng nguy hiểm đến cơ thể. Hãy tạo cho mình thói quen ăn uống khoa học bạn nhé!

Hotline 1800555535