1
Logo

Tinh thần vui

Tình yêu/

image/cache/catalog/news/28.08.2018/10-0-870x366.png

DẠY TRẺ CÓ TRÁI TIM YÊU THƯƠNG SẺ CHIA NGAY HÔM NAY

09 tháng 8, 2019 Sống Chất Lượng Danh mục : Tình yêu

Chiều chuộng và đem đến cho trẻ những điều tốt nhất là điều mà bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục sai lầm sẽ khiến trẻ trong tương lai trở nên ích kỉ và mang đến nhiều hệ lụy khác. Vì thế, hãy giáo dục đúng ngay từ hôm nay để trẻ biết yêu thương và sẻ chia với mọi người.

1. Kể những câu chuyện gần gũi

Kể những câu chuyện gần gũi

Sách vở, phim hoạt hình, truyện tranh, những câu chuyện kể trước khi ngủ sẽ giúp trẻ hình dung dễ dàng hơn về cách làm thế nào để chia sẻ với mọi người. Những nhân vật hoạt hình sinh động, đáng yêu càng thu hút trẻ tập trung vào câu chuyện và tiếp thu thông điệp giáo dục nhanh và chính xác hơn. Thỉnh thoảng nên đặt những câu hỏi như: “Trong trường hợp đó, con phải ứng xử thế nào?” để bé tự suy nghĩ, từ đó có thể giáo dục cho bé sâu hơn.

2. Chia sẻ việc nhà cho trẻ

Việc nhà tuy nhỏ nhặt và đơn giản, nhưng vẫn phải tập cho trẻ làm để bé biết chia sẻ, giúp đỡ bố mẹ. Nếu trẻ không chịu, hãy mềm mỏng và lựa chọn việc nhà phù hợp với tính cách của trẻ. Trẻ hiếu động thích chạy nhảy có thể phụ bạn lấy đồ vật, trẻ ít nói trầm lắng phụ bạn dọn dẹp...

Chia sẻ việc nhà cho trẻ

Ngoài ra, hãy cùng làm những việc nhà với trẻ. Hoàn thành nhiệm vụ cùng bạn chắc chắn sẽ khiến trẻ hứng thú và vui vẻ hơn bị ra lệnh và phải làm công việc ấy một mình.

3. Quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh

Quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh

Hãy mở rộng “mạng lưới” và cho con chia sẻ với nhiều người xung quanh ngoài gia đình. Đó có thể là bạn bè của bé, hay người lạ. Nếu trên đường vô tình bắt gặp bà cụ làm rơi đồ, đừng ngần ngại bảo bé nhặt đồ và đem đến cho bà, hay giúp đỡ phụ nữ có thai bước lên cầu thang, chia sẻ đồ chơi với bạn bè của bé… Việc đó sẽ giúp bé cởi mở và có lòng trắc ẩn với thế giới xung quanh hơn.

4. Tuyên dương, động viên khi trẻ làm việc tốt

Tuyên dương, động viên khi trẻ làm việc tốt

Các nhà nghiên cứu tâm lý học cho rằng: “Con người khi bắt đầu tiến hành một hành vi, nếu có sự khẳng định cổ vũ, động viên kịp thời thì hiệu suất làm việc sẽ tăng lên rất nhiều”. Lời khen của bạn sẽ là một động lực thúc đẩy bé cố gắng hơn. Ngại gì tiết kiệm một lời khen khi con cưng của mình tử tế, biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh. Hãy khen kèm hành động đúng của bé và thưởng kèm một món quà nho nhỏ như gói snack hay quà vặt bé ưa thích. Chắc chắn, bé sẽ muốn được giúp đỡ mọi người nhiều hơn.

5. Biết nói lời xin lỗi và chấp nhận lời xin lỗi

Biết nói lời xin lỗi và chấp nhận lời xin lỗi

Một lời xin lỗi đơn giản nhưng lại có tầm quan trọng rất lớn trong một mối quan hệ. Nếu bé làm sai, hãy dạy bé cách nói lời xin lỗi và cách bù đắp lỗi lầm bé gây ra. Ngoài ra, hãy dạy bé chấp nhận lời xin lỗi khi ai đó có lỗi với bé. Việc mở lòng chấp nhận lời xin lỗi của người khác cũng là một sự chia sẻ, yêu thương và khoan dung với mọi người.

6. Làm gương cho trẻ

Làm gương cho trẻ

“Cha mẹ nào con nấy”. Muốn trẻ trở thành người tốt, bạn phải là người dẫn đầu và làm mẫu để trẻ thực hành. Bạn hãy thể hiện bằng hành động mỗi ngày của mình, giúp đỡ con trẻ, giúp đỡ và chia sẻ với những người xung quanh dù là những hành động nhỏ nhất. Người khiến trẻ trưởng thành và học hỏi nhiều nhất không phải từ trường học, sách vở hay xã hội mà chính là những bậc cha mẹ bên cạnh chúng mỗi ngày.

“Trẻ em là búp trên cành”, những búp non ấy có nở thành những bông hoa xinh biết yêu thương sẻ chia với mọi người hay không chính là ở cách giáo dục con trẻ của cha mẹ. Hãy cùng Sống Chất Lượng chia sẻ những phương pháp dạy dỗ các bé một cách hợp lí nhé!

Hotline 1800555535