1
Logo

Tinh thần vui

Tình yêu/

image/cache/catalog/news/15.09.2017/1_cainhaudungcach-870x366.jpg

HÃY “CÃI NHAU” ĐÚNG CÁCH

09 tháng 8, 2019 Sống Chất Lượng Danh mục : Tình yêu

Xung đột trong các mối quan hệ là không thể tránh khỏi. Hãy tranh luận “đúng cách”, để giảm bớt những tổn thương cho đối phương và chính bản thân mình.

Những cuộc cãi vã trong các mối quan hệ thường dễ dẫn đến kết quả rất cay đắng và đáng ân hận, đặc biệt là trong tình yêu đôi lứa. Chúng ta thường khao khát cháy bỏng một cuộc tình không bao giờ có xung đột, nhưng với “cái tôi cao vời vợi” của mỗi người, thì điều đó là khá là viển vông. Thay vì mong muốn một điều không có thật như vậy, chúng ta hãy học cách “cãi nhau” đúng hơn để giảm bớt những tổn thương cho mình và cho người khác.

Những cuộc cãi vã trong các mối quan hệ thường dễ dẫn đến kết quả rất cay đắng và đáng ân hận

Nguyên nhân xung đột

Chúng ta thường tranh luận và lớn tiếng với đối phương khi ý kiến của bản thân đưa ra bị bác bỏ, khi quan điểm về một sự việc bị đánh giá, và ngay cả vì những điều tưởng chừng rất đơn giản như sắp xếp đồ sai vị trí,...vv

Bất kể nguyên nhân dẫn tới cãi vã là lớn hay nhỏ, một khi đụng tới lòng tự trọng, chúng ta thường có xu hướng đáp trả để tự vệ cho bản thân, và đây cũng đơn thuần là bản năng tự nhiên của con người. Khi chúng ta bị đau, chúng ta sẽ nổi dậy đáp trả và khiến họ phải chịu đựng cảm giác mà chúng ta  đã trải qua, chúng ta quyết trừng phạt họ. Đây chính là mấu chốt của vấn đề, mâu thuẫn không thể gỡ bỏ nếu chúng ta không biết cách gỡ bỏ. Một sự im lặng cho qua chuyện hay sự trừng phạt cho thỏa mãn đều không thể giải quyết tận gốc xung đột.

Nguyên nhân xung đột

Phương pháp “nghịch lý”

Tại thời điểm cao trào của cuộc cãi vã, chúng ta có bao giờ tự hỏi thật sự ta đang cần điều gì và mình sẽ nhận được gì từ cuộc cãi vã này? Có phải chúng ta luôn muốn được công nhận, muốn được khen thưởng, muốn được lắng nghe, muốn được thấu hiểu và cuối cùng là luôn muốn được yêu thương phải không? Nhưng đó dường như chỉ là sự thật ngầm hiểu ta mong chờ đối phương phải biết mà ta không nói ra.

Một điều đáng ngạc nhiên rằng, khi chúng ta bị tổn thương, điều duy nhất chúng ta không bao giờ làm chính là thừa nhận rằng chúng ta đang rất đau. Dường như phơi bày vết thương của mình trước mặt người gây ra vết thương đó là một hành động xấu hổ, thể hiện sự yếu đuối và thua cuộc; và hiển nhiên, không ai muốn là kẻ thua cuộc cả.

Có một “phương pháp nghịch lý” mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm, ngay khoảnh khắc cao trào đau đớn đỉnh điểm của cuộc cãi vã, chúng ta hãy làm một việc mà các nhà tâm lý gọi là “A Dignified Avowal of Hurt and Fear”. Thay vì giận dữ đáp trả bằng cảm xúc cay nghiệt, chúng ta hãy mạnh dạn thừa nhận rằng mình đang rất đau và sợ hãi, vì một người mà mình đã mạo hiểm trao trái tim và niềm tin lại có thể làm mình đau như thế này!

Điều này chắc chắn sẽ làm cho đối phương ngạc nhiên và bối rối rằng vì sao ta không đáp trả như mọi khi? Mặc dù mọi khi ta có đáp trả với những lí lẽ hợp lí nhất trên đời thì họ cũng không chịu nghe và hiểu, và hậu quả luôn là một cuộc tấn công-phản công không hồi kết.

Chúng ta không phải đang cố tỏ mạnh mẽ, cũng không tỏ ra yếu đuối; chúng ta không hề đánh trả, cũng không hề chạy trốn. Chúng ta chỉ đơn giản là tĩnh lại, thành thật thừa nhận cảm xúc của chính mình, và đặc biệt quan trọng phải cho đối phương nhìn thấy điều đó.

Kết luận

Nguyên nhân sâu xa của những cuộc cãi vã không phải vì tính bất cẩn, hậu đậu, lơ đãng, hay tính hách dịch… của đối phương khiến ta khó chịu bực bội. Lý do quan trọng nhất vẫn là từ cảm xúc mỗi người, ai cũng đều cảm thấy rằng bản thân không được yêu thương và thấu hiểu, nhưng lại từ chối thừa nhận điều đó. Chúng ta hãy mạnh dạn lên, thừa nhận cảm xúc tổn thương, sợ hãi của mình và hãy thổ lộ ra với đối phương, chắc chắn chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cãi vã, để tận hưởng được nhiều hơn những giây phút ấm áp yêu thương bên nhau.

Phương pháp “nghịch lý”

Hotline 1800555535