Tinh thần vui

Đời sống Giải Trí/

NHỮNG CÁCH TỰ VỆ KỲ LẠ CỦA CƠ THỂ

16 tháng 10, 2018 Sống Chất Lượng Danh mục : Đời sống Giải Trí

Có khi nào bạn thắc mắc tại sao vào ban đêm bạn hay bị giật mình khi ngủ, hoặc vì sao lâu lâu cơ thể bạn tự nhiên lại nổi da gà chưa? Dưới đây là những phản ứng tự nhiên thú vị của cơ thể mà bạn nên biết lý do:

1. Ngáp: bạn có biết tình trạng ngáp quá nhiều là khi não bạn đang quá nóng. Theo tạp chí Good House Keeping, ngáp không phải vì bạn đang mệt mỏi hoặc buồn ngủ mà hành động này có mục đích làm mát não sau một thời gian dài đã làm việc quá tải, quá trình làm mát này giúp cơ thể tỉnh táo và sáng suốt hơn khi gặp những tình huống căng thẳng.


2. Nấc cụt: Thông thường, để thở, phổi làm việc với cơ hoành, giúp đưa không khí và làm thư giãn phổi. Nhưng khi ăn nhanh, nuốt miếng thức ăn lớn hoặc ăn nhiều, dây thần kinh phế bị sẽ bị kích thích khó chịu. Dây thần kinh này liên kết chặt chẽ với dạ dày và cơ hoành, hậu quả là bạn phải chịu đựng một tràng nấc cụt không dứt.

3. Hắt xì: Chúng ta sẽ hắt xì khi hốc mũi bị tràn ứ chất gây dị ứng, vi sinh vật và những tác nhân gây khó chịu khác. Khi bạn hít phải các vật gây kích thích niêm mạc của mũi, dây thần kinh gửi tín hiệu đến não bộ. Lúc này não bộ gửi lại tín hiệu khiến các cơ co lại từ thực quản tới cơ vòng. Vì vậy, thay vì thoát ra từ miệng, nhiều không khí thông lên mũi, loại bỏ các hạt bụi, gây hắt xì. Đây là cách giúp cơ thể tống “rác bẩn” ra ngoài.


4. Nổi da gà: Khi cơ thể bị thoát nhiệt ra ngoài quá nhiều, da gà là chức năng tiên phong giúp làm ấm cơ thể trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và làm giảm lượng nhiệt mà cơ thể thoát ra qua lỗ chân lông. Ngoài ra, hiện tượng nổi da gà cũng xuất hiện khi bạn đang sợ hãi hoặc ngay cả khi bạn nghe một bản nhạc đặc biệt hoặc nhìn thấy một điều gì đó mà não bộ có phản ứng mạnh mẽ. Đây chỉ là một trong những phản ứng bình thường của cơ thể.

5. Da nhăn nheo: Đây là hiện tượng xảy ra khi cơ thể bạn tiếp xúc với một lượng lớn chất ẩm, những nếp nhăn trên da tay/ chân trở nên nhăn nheo sau khi bạn tắm hoặc bơi. Lúc này cơ thể hiểu rằng môi trường bên ngoài có thể trơn trượt. Vì vậy, da tay/da chân bạn ngay lập tức nhăn lại sần sùi để giúp bạn cầm nắm dễ dàng hơn, tránh té ngã. 


6. Chảy nước miếng: Hiện tượng này xảy ra để bôi trơn miệng, giúp tiêu hoá thức ăn, bảo vệ miệng và răng trước khi bắt đầu nôn. Nghĩ đến hoặc nhìn thấy một số thực phẩm ngon, nước miếng cũng có khả năng chảy ra. Miệng chảy nước cũng là cách báo hiệu cơn đói bụng đang ập đến và bạn cần phải giải quyết.

7. Giật mình lúc ngủ: Tình trạng này xảy ra khi chúng ta đang lim dim chìm vào giấc ngủ, đột nhiên cơ thể bạn co giật đột ngột khiến bạn có cảm giác như sắp rơi khỏi giường và bạn tỉnh giấc ngay lập tức. Lý do là khi bắt đầu chìm vào giấc ngủ, tần số thở nhanh chóng giảm xuống, các mạch hoạt động rất chậm và cơ bắp hoàn toàn thư giãn, những điểu này khiến não bộ hiểu rằng đây là dấu hiệu của cái chết, nó sẽ báo với cơ thể bằng cách khiến bạn giật mình choáng váng.

8. Khóc: Nước mắt dùng để bảo vệ niêm mạc khỏi những vật thể lạ, tuy nhiên nước mắt còn là công cụ giúp cơ thể tự giải phóng cảm xúc. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng khi gặp phải những tình huống căng thẳng hoặc vượt quá tầm kiểm soát, cơ thể sẽ tạo ra nguồn cảm xúc kích thích mạnh mẽ để giúp ta giải phóng khỏi nỗi đau mà cơ thể đang chịu đựng.

Vì thế hãy biết ơn và chăm sóc cho cơ thể của mình nhiều hơn, nó đang cố gắng bảo vệ bạn mỗi ngày đấy.

Nguồn: http://pressonline.vn/

Hotline 1800555535