Tinh thần vui

Đời sống Giải Trí/

TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH LÊN ĐÔI MẮT

16 tháng 10, 2018 Sống Chất Lượng Danh mục : Đời sống Giải Trí

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng phát ra nhiều từ những thiết bị kỹ thuật số như: ti-vi, điện thoại di động, màn hình máy vi tính, máy tính bảng, đèn LED... Ban ngày, ánh sáng xanh không có ảnh hưởng xấu nhưng vào ban đêm, loại ánh sáng này cực kỳ gây hại cho đôi mắt bạn.


Ánh sáng xanh trong đèn LED nguy hiểm cho mắt 

CÁC TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH

1. Gây thoái hoá điểm vàng:

Trung bình, chúng ta nhìn vào màn hình 10h mỗi ngày. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thoái hoá điểm vàng do tiếp xúc quá thường xuyên với ánh sáng xanh.

Đây là tình trạng lão hoá mắt trước tuổi, bạn sẽ bị giảm thị lực so với những người cùng tuổi. Bệnh thoái hoá điểm vàng khá phổ biến và cũng là nguyên nhân gây mù loà cao nhất, người bệnh thường khó nhận ra bởi bệnh không có dấu hiệu rõ rệt, phát triển từ từ sau đó sẽ làm mất thị lực không thể hồi phục được.

2. Dễ mắc hội chứng thị giác màn hình:

Bệnh này cũng khá phổ biến đối với những ai làm việc văn phòng, bởi hầu hết mọi người đều phải sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong công việc. Điều này dẫn đến hội chứng thị giác màn hình với những triệu chứng sau: khô mắt, nhức mắt, kích thích mắt, nhìn mờ, mắt mệt mỏi, khó tập trung, đau cổ, đau đầu và hoa mắt.


Ánh sáng xanh gây hội chứng thị giác màn hình 

3. Ức chế sự sản sinh melatonin:

Melatonin là nội tiết tố giúp cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều từ các thiết bị điện tử, não sẽ không sản xuất đủ melatonin khiến cho bạn thấy khó ngủ, thậm chí là không buồn ngủ. Không xem ti-vi và các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ 2 giờ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

CÁCH BẢO VỆ MẮT KHỎI ÁNH SÁNG XANH

Cuộc sống công nghệ hoá ngày nay khiến bạn không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với ánh sáng xanh, vì thế bạn cần có những biện pháp để hạn chế tác hại của ánh sáng này lên đôi mắt bằng 5 cách sau:

  -  Khi sử dụng, hãy giảm ánh sáng màn hình để hạn chế sự tương phản. Khi làm việc trên máy tính hãy chọn ánh sáng nhẹ và phông nền màu sẫm.

  -  Hãy chuyển vị trí các bóng đèn đang chiếu trực tiếp ánh sáng lên màn hình của bạn.

  -  Để mắt giải lao khoảng 2 phút  sau mỗi giờ dùng thiết bị kỹ thuật số

  -  Khi ngồi làm việc, hãy đảm bảo khoảng cách từ máy tính đến mắt của bạn là 50- 64cm.

  -  Có thể bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt như: cà rốt, bơ, khoai lang, ớt, óc chó, cá hồi…


Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm

Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc dùng các thiết bị điện tử, đặc biệt là không nên cho trẻ em tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số nếu không cần thiết.

Ngoài ra bạn có thể mua màn hình có bộ lọc ánh sáng màu xanh, cài đặt chương trình hỗ trợ lọc ánh sáng trên màn hình máy tính,… để dùng vào ban đêm để tránh những tác hại từ ánh sáng xanh.

Nguồn: http://pressonline.vn/

Hotline 1800555535