Tinh thần vui

Phong cách/

TẠM BIỆT TÚI NILON – NÓI KHÔNG VỚI SỐNG BẨN

16 tháng 10, 2018 Sống Chất Lượng Danh mục : Phong cách

Tưởng chừng tiện lợi, nhưng túi nilon đem lại hậu quả rất lớn đối với môi trường và sức khỏe của chúng ta. Bằng những hành động nhỏ dưới đây, bạn hoàn toàn có thể hạn chế tối đa sử dụng túi nilon đấy nhé!

1. Thay nilon bằng những vật liệu khác


Những thức ăn nóng hoặc lạnh sẽ đẩy nhanh quá trình nhiễm chất độc của túi nilon tiết ra. Chúng có thể gây ung thư và giảm trí thông minh của con người. Vì thế, sử dụng túi nilon để đựng thức ăn là một thói quen sai lầm cần loại bỏ.

Hiện nay, có rất nhiều loại túi đựng không phải nilon, thân thiện với môi trường, vừa gọn nhẹ, giá rẻ lại đảm bảo vệ sinh như: túi giấy, túi vải, túi nilon tự phân hủy sinh học, giỏ đan đi chợ…. Không chỉ được làm từ thiên nhiên như tre, nứa, ngô, bột mì… thân thiện với môi trường, những vật dụng này còn có thể tái chế.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng lá sen khô, lá chuối, lá dong để gói thức ăn, không chỉ hạn chế túi nilon, bảo quản thức ăn tốt mà bạn còn được thưởng thức mùi lạ thơm thơm…

2. Nhặt túi nilon rác thải


Theo khảo sát sơ bộ, mỗi ngày Việt Nam thải 2.500 tấn rác nhựa (chủ yếu là nilon) một cách bừa bãi. Không khó để bắt gặp một chiếc túi nilon “dập dìu” bị gió cuốn khắp nẻo đường. Đây cũng chính là nguyên nhân cho nhiều cái chết vô lí.

Thống kê còn cho thấy, ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 25 trẻ em sơ sinh bị túi nilon bịt kín làm chết ngạt. Đặc biệt, túi nilon thải ra đại dương có hình dạng như những loài sứa đã giết chết rất nhiều loài động vật quý, đặc biệt là rùa biển.

Việc của chúng ta vô cùng đơn giản: Hãy dừng chân lại, nhặt túi nilon rơi vãi và bỏ vào sọt rác. Chỉ cần những hành động đơn giản này thôi là đã giảm thiểu một lượng nilon đặt không đúng chỗ rồi!

3. Tái sử dụng, phân loại nilon để tái chế


Theo thống kê của trang Clean Air, mỗi phút có 1 triệu túi nilon được sử dụng và chỉ có 1% trong số chúng được tái chế. Với 200 đồng/túi nilon, xã hội đã lãng phí 288 tỉ đồng/ngày. Với số tiền ấy, chúng ta đã có thể làm được biết bao nhiêu chương trình vì cộng đồng.

Và bạn hoàn toàn kiểm soát được việc này. Thay vì sử dụng 1 lần rồi vứt đi, hãy giữ túi nilon còn sạch, vệ sinh chúng để sử dụng nhiều lần. Khi vứt rác, hãy chịu khó đặt nilon vào thùng tái chế.

Đặc biệt, không nên đốt cháy hay chôn lấp nilon trái quy định. Nilon khi gặp chất đốt sẽ sinh ra các kim loại nặng gây ung thư não và phổi. Vì vậy, đốt cháy nilon đồng nghĩa với đầu độc cho môi trường, xã hội và cả chính bản thân mình.

4. Tham gia và hưởng ứng các chương trình tình nguyện


Những năm gần đây, thế giới và có cả Việt Nam thường xuyên tổ chức những chương trình “nói không với nilon”, “một ngày không nilon”, những hội thảo tuyên truyền của địa phương đến người dân. Tham gia, hưởng ứng và chung tay thực hiện sẽ cải thiện cuộc sống và đem lại một môi trường xanh – sạch.

Không chỉ hành động vì thế giới, hãy chăm sóc để bản thân luôn khỏe mạnh bằng cách bổ sung vitamin – khoáng chất hằng ngày cùng PMS – CENTRIVIT nhé!


Hotline 1800555535